Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 65
  • Trong tuần: 341
  • Tất cả: 31816
Đôi dòng suy nghĩ...

ĐÔI DÒNG SUY NGHĨ VỀ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG _THPT

Đồ Sơn là một bán đảo nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng 22 km về phía Đông Nam . Đồ Sơn là vùng có tiềm năng phát triển kinh tế, có văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, là vị trí trọng yếu của thành phố về quốc phòng an ninh và trung tâm du lịch từ lâu đời, nổi tiếng trong cả nước.

 Đồ Sơn là nơi có truyền thống cách mang nối tiếp nhau từ thế hệ này đến thế hệ khác làm nên bề dày thành tích qua các thời kì. Từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, quân và dân thị xã cùng với đồng bào cả nước anh dũng chiến đấu, hăng hái sản xuất để giải phóng đất nước và xây dựng CNXH trên quê hương mình.

Với những thành tích sản xuất chiến đấu và xây dựng của mình. Đảng bộ quân dân và dân thị xã Đồ Sơn liên tục được Đảng và nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3, năm 1970 được  nhà nước tặng huân chương kháng chiến hạng nhì. Năm 2000 được nhà nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của thành uỷ_HĐND_UBND thành phố và sự hỗ trợ của các ban ngành, bằng sự nỗ lực vươn lên của cán bộ nhân dân thị xã: từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, Đồ Sơn đã trở thành một điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, có văn hoá phát triển, xã hội lành mạnh ,quốc phòng an ninh vững chắc, đời sống nhân dân được cải thiện, thị xã đang phấn đấu trở thành “Đồ Sơn du lịch đại văn minh”-“Một cựu tăng trưởng của thành phố”.

 Sự nghiệp trồng người luôn là mối quan tâm sâu sắc của Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã, cơ sở vật chất của trường học được tăng cường qua các năm học. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá, số học sinh giỏi ,tiên tiến ngày càng tăng. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững. Hiện nay ngành giáo dục thị xã có 100% số trường cao tầng, 3 trường đạt chuẩn quốc gia, 50% số trường đạt tiên tiến cấp thành phố, 2 nhà giáo ưu tú, 1 chiến sĩ thi  đua toàn quốc, 2 đơn vị được tăng thưởng huân chương lao động, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng bằng khen cuả Thủ tướng chính phủ. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của trường THPT Đồ Sơn.Nhiều năm qua thầy và trò trường THPT Đố Sơn có rất nhiều cố gắng vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Số học sinh giỏi của trường,  số giáo viên dạy giỏi, số học sinh thi đỗ tốt nghiệp, số học sinh thi vào các trường đại học và trung học chuyên nghiệp ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Thị xã đang phấn đấu đến năm 2005 hoàn thành phổ cập PTTH. Sự nghiệp giáo dục của Đảng bộ chính quyền nhân dân Đồ Sơn đã và đang tiến lên những bước đi vững chắc, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương theo hướng công nghiệp hoá hiên đại hoá, xây dựng con người Đồ Sơn phát triển toàn diện cả về đức-trí-thể-mĩ, biết trân trọng giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá ,địa lí của dân tộc và quê hương .

 Cùng với sự phát triển đi lên của địa phương trong 35 năm qua trường PTTH Đồ sơn đã từng bước phát triển vững chắc .Trong những năm gần đây có sự thay đổi vượt trội so với những năm trước đây về chất lượng dạy và học. 35 năm qua trường đã trang bị cho nhiều lớp học sinh về kiến thức, văn hoá cơ bản đó là cơ sở trí tuệ để xây dựng và bảo vệ địa phương trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và trong sự nghiệp đổi mới do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

 Trong đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong hệ thống chính trị từ thị xã đến hệ thống xã phường có nhiều đồng chí đã tốt nghiệp văn hoá từ trường cấp 3 Đồ Sơn(nay là trường THPT) được thể hiện qua số liệu sau:

 - Trong ban chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kì (2000-2005) có 13/31 đồng chí tốt nghiệp tại trườngTTHH Đồ Sơn là 40%

 - Trong số đại biểu HĐND thị xã Đồ Sơn nhiệm kì (2004-2009) có 17/30 đồng chí chiếm 57%

 - Trong đội ngũ cán bộ trưởng phó phòng ban ngành, đoàn thể có 40/59 đồng chí chiếm tỉ lệ 68%

 - Trong số lãnh đạo chủ chốt của các phường xã trên dược làm ở các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân, HĐND(nhiệm kì 2004-2009) có 17/27 đồng chí chiếm 60%

Tôi cũng là một học sinh tốt nghiệp từ mái trường cấp ba Đồ Sơn  lớp 8A, 9A, 10A khoá học 1973 -1975 . Tôi cùng với trên 40 bạn học rời ghế nhà trường từ tháng 6-1975, khi đất nước ta chiến thắng đế quốc Mĩ, non sông thu về 1 mối. Trong gần 30 năm qua, phần lớn chúng tôi đã trưởng thành .Tôi rất tự hào về tập thể lớp 10A và thầy giáo chủ nhiệm của chúng tôi.Do điều kiện hoàn cảnh công tác đến khoảng 10 năm gần đây chúng tôi mới được gặp nhau trong những ngày hội lớn . Đến nay lớp tôi có 20/43 bạn đã tốt nghiệp các trường đại học theo hệ chính quy, tai chức ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Có nhiều bạn có từ 2 bằng đại học trở lên. Các ban tôi hiện đang có mặt trên khắp mọi miền đất nứơc Bắc-Trung-Nam, miền núi, miền xuôi ,biên giới hải đảo. Có nhiều bạn giữ trọng trách quan trọng ở các cơ quan ,các ngành: giáo dục, y tế, xây dựng ,tài chính, ngân hàng,…trong các trường đào tạo của quân  đội, trong các cấp uỷ, chính quyền của địa phương, ở cấp phường xã , cấp thị xã như bạn:

- Bùi Hữu Nuôi: phó chủ tịch UBND xã Bàng La

- Lê Thị Tuyết: phó chủ tịch HĐND thị xã Đồ Sơn nhiệm kỳ 2005-2009

- Lưu Kim Thái : phó chủ tịch UBND thị xã nhiệm kỳ 2005-2009

Chúng tôi học lớp 8A, 9A, 10A khoá 1973-1975, không thể nào quên được thầy giáo chủ nhiệm của chúng tôi trong suốt 3 năm. Thầy giáo Khúc Giang Sơn, thầy dạy môn toán, gần 30 năm, thầy không ngừng phấn đấu cho sự ngiệp dạy học với cả tâm huyết và lòng nhiệt tình như những năm đầu thầy mới ra trường về dạy chúng tôi. Đến nay thầy đã đạt thành tích cao trong công tác dạy học thầy còn dạy nhiều học sinh đi thi toán quốc tế, có học sinh đạt huy chương vàng giải toán quốc tế. Thầy đang công tác tại trường PTTH chuyên Trần Phú - Hải Phòng, đây là cái  nôi dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố

Không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô giáo, của nhà trường, tập thể học sinh chúng tôi đã góp phần cùng với nhà trường PTTH Đồ Sơn hoàn thành xuất sắc mục tiêu giáo dục đã đặt ra” dạy chữ “ để  “dạy người” viết tiếp trang sử vàng của nhà trường trong công cuộc xây dựng, đổi mới ,xây dựng địa phương.

Với tấm lòng biết ơn các thầy cô giáo trường PTTH Đồ Sơn đã dạy dỗ chúng tôi để chúng tôi có sự trưởng thành trong ngày hôm nay. Chúng tôi “cựu học sinh”của nhà trường hứa với các thầy cô giáo, với nhà trường quýêt tâm học tập rèn luyện hoàn thành tốt công việc được giao.

Đối với chúng tôi được Đảng phân công, dân cử chúng tôi giữ một trong những cương vị lãnh đạo của địa phương sẽ  góp một phần nhỏ bé của mình trong sự nghiệp đi lên của trường  và sự ngiệp giáo dục của địa phương trở thành một điểm sáng của Hải Phòng cũng như trong cả nước.

Người viết bài

Lê Thị Tuyết - Cựu học sinh của trường

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image